Nhượng quyền kinh doanh (Franchise) không phải là một khái niệm xa lạ. Đã có nhiều thương hiệu nước ngoài và Việt Nam thành công trong việc nhượng quyền, giúp mở rộng được thị phần và quảng bá thương hiệu của mình. Tuy nhiên, do lịch sử phát triển ngành nhượng quyền tại nước ta vẫn còn khá mới, nên việc hiểu đúng và áp dụng mô hình như thế nào hiện vẫn còn là thử thách. MAXLEGO cung cấp dịch vụ tư vấn nhượng quyền kinh doanh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt nhượng quyền tốt nhất.

“Nhượng quyền kinh doanh được biết đến là một trong những mô hình kinh doanh thành công nhất trong 100 năm lịch sử cận đại.”

Nhượng quyền kinh doanh (Franchise) là gì?

Nhượng quyền mô hình kinh doanh là việc doanh nghiệp nhượng quyền, người sở hữu sản phẩm hoặc hệ thống kinh doanh đã qua chứng thực thành công, cho phép các doanh nghiệp khác kinh doanh dưới tên thương hiệu của mình qua hình thức thu phí.

Doanh nghiệp đứng ra cấp phép được gọi là doanh nghiệp nhượng quyền. Cá nhân hoặc doanh nghiệp đứng ra mua quyền sử dụng thương hiệu, được gọi là đối tác nhận quyền.

Ngày nay, nhượng quyền là mô hình được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, từẩm thực đến bán lẻ, dịch vụ. Bất kỳ ngành nghề nào có tài sản sở hữu trí tuệ, có thiết lập hệ thống kinh doanh hiệu quả đều có thể nhượng quyền, ngay cả đối với ngành thương mại điện tử đang nở rộ hiện nay.

baccuc-company-tu-van-nhuong-quyen-kinh-doanh

 

Các kiểu hợp đồng nhượng quyền

Nhượng quyền thương mại mang lại cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các cá nhân, công ty và nhóm nhà đầu tư. Số lượng các nhà nhượng quyền, nhiều ngành công nghiệp và các mức đầu tư khác nhau tạo ra cơ hội kinh doanh cho các đơn vị nhỏ nhất như doanh nghiệp gia đình cho đến các nhóm đầu tư lớn nhiều triệu USD đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

maxlego-single-unit-franchise

 

Nhượng quyền một đơn vị duy nhất 

Nhượng quyền đơn vị duy nhất (hay nhượng quyền đơn vị trực tiếp) là hình thức nhượng quyền thương mại truyền thống và có lịch sử lâu đời nhất. Bên nhượng quyền cấp cho một thực thể (bên nhận quyền) quyền và nghĩa vụ thiết lập và vận hành một nhượng quyền thương mại. Bên nhận quyền phải tự đầu tư vốn và áp dụng các kỹ năng quản lý của riêng họ (nói chung là thực hành).

maxlego-multi-franchise

 

Nhượng quyền nhiều đơn vị 

Bên nhượng quyền cấp cho một thực thể (bên nhượng quyền nhiều đơn vị) quyền và nghĩa vụ thành lập và vận hành nhiều đơn vị được nhượng quyền. Bên nhận quyền nhiều đơn vị đồng ý mở một số địa điểm cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. Bên nhận quyền nhiều đơn vị phải có năng lực quản lý và tài chính để tự phát triển nhiều đơn vị.

maxlego-area-franchise

 

Nhượng quyền phát triển khu vực

Loại thỏa thuận nhượng quyền này tương tự như nhượng quyền nhiều đơn vị – bên nhượng quyền cấp cho một thực thể (nhà phát triển khu vực) quyền và nghĩa vụ thành lập và vận hành nhiều đơn vị được nhượng quyền. Nhà phát triển khu vực đồng ý mở một số địa điểm cụ thể trong một khoảng thời gian xác định trong một khu vực xác định.

maxlego-master-franchise

 

Master Franchise

Bên nhượng quyền cấp quyền cho một thực thể (bên nhận quyền chính) ở một quốc gia, khu vực hoặc châu lục cụ thể, trao quyền cho bên nhận quyền chính cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ của bên nhượng quyền thông qua nhượng quyền phụ, giống như cách mà bên nhượng quyền điều hành công việc kinh doanh của riêng mình. Bên nhận quyền chính, ngoài quyền và nghĩa vụ mở và điều hành một số địa điểm trong một khu vực được chỉ định, còn có quyền (và đôi khi có nghĩa vụ) tuyển dụng các bên nhận quyền khác. Trên thực tế, bên nhận quyền chính trở thành một bên nhượng quyền cho những bên nhận quyền tham gia hệ thống thông qua nhượng quyền chính của nó.

baccuc-company-tu-van-nhuong-quyen-kinh-doanh-1

 

Thực trạng nhượng quyền kinh doanh tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Công Thương, tính đến đầu năm 2016, Việt Nam đã đón nhận 144 thương hiệu đến từ các quốc gia đăng ký nhượng quyền thương hiệu.

Trong khi đó:

  • Chỉ có 5 thương hiệu của Việt Nam đăng ký nhượng quyền thương hiệu ra nước ngoài ở lĩnh vực cà phê, thời trang như: Trung Nguyên, T&T, Phở 24…
  • Dự báo, thị trường nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng ở mức 25% cùng với sự gia nhập của các thương hiệu quốc tế lớn mạnh và các thương hiệu đến từ khu vực ASEAN.

Tầm quan trọng của nhượng quyền kinh doanh với doanh nghiệp

Quy mô mở rộng không giới hạn

Việc mở rộng kinh doanh đòi hỏi khoản đầu tư rất lớn để xây dựng hệ thống và nguồn nhân lực, giờ đây đối tác nhận quyền sẽ là người chia sẻ khoản chi phí đó và bạn còn nhận thêm khoản phi lợi nhuận từ việc kinh doanh mới.

Duy trì ấn tượng thương hiệu

Mỗi thương hiệu có một dấu ấn, điểm khác biệt riêng nhưng theo nguyên tắc sẽ được thể hiện ở tất cả các hệ thống nhận quyền. Điều này tạo điều kiện để nhiều khách hàng ở những nơi khác nhau có thể biết đến thương hiệu, biết đến những tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, dịch vụ và những gì nhận được từ thương hiệu.

Tăng khả năng cạnh tranh của thương hiệu

Khách hàng thường tò mò những cái mới tuy nhiên cuối cùng vẫn luôn quay về với cái tốt nhất. Khi đạt đến quy mô rộng khắp, mọi người mặc định bạn là cái tốt nhất. Nắm trong tay cái tốt nhất thì khách hàng sẽ tự động đến với bạn.

Tăng khả năng quảng cáo

Không có hình thức quảng cáo nào hiệu quả bằng cách cho khách hàng trực tiếp nhìn thấy, trực tiếp trải nghiệm. Sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các bên nhận quyền để cùng nhau phát triển, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nâng cao hiệu quả bán hàng

Với nhượng quyền bạn sẽ nhanh chóng đưa thương hiệu của mình xuất hiện ở nhiều nơi. Việc này giúp đơn giản hóa trong mua sắm và kích thích nhu cầu khách hàng.

Tăng lợi nhuận

Quy mô kinh doanh mở rộng, ấn tượng thương hiệu trở nên phổ biến, khả năng cạnh tranh cao, đối tác có trách nhiệm, quảng cáo tốt hơn, hiệu quả bán hàng nâng cao tất cả dẫn đến tăng lợi nhuận là điều chắc chắn.

Dịch vụ tư vấn nhượng quyền kinh doanh của Maxlego

  • Tư vấn chiến lược phát triển kinh doanh thông qua mô hình nhượng quyền
  • Báo cáo nghiên cứu thị trường trong nước và quốc tế về lĩnh vực nhượng quyền
  • Tư vấn mô hình, chính sách, kiểu nhượng quyền kinh doanh phù hợp
  • Xây dựng, đóng gói mô hình nhượng quyền theo tiêu chuẩn cao
  • Xây dựng hệ thống nhượng quyền kinh doanh
  • Hợp tác kinh doanh nhượng quyền